Đại dịch Covid 19 ảnh hưởng như nào đến ngành nội thất văn phòng?

27/05/2020 - 01:44
105 views

Virus Corona được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán và nhanh chóng lan ra toàn thế giới chỉ trong thời gian ngắn. Nó đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, đã đang gây ra những ảnh hưởng cực kỳ tồi tệ đến nền kinh tế của thế giới nói chung và ngành nội thất văn phòng nói riêng. Vậy ảnh hưởng cụ thể mà Covid 19 gây ra cho ngành nội thất văn phòng là gì? Cơ hội và thách thức nào đang chờ đợi những doanh nghiệp trong ngành ?

Thay đổi tư duy về không gian làm việc

Trước khi đại dịch bùng nổ, đa phần các doanh nghiệp Việt Nam vẫn theo lối mòn tư duy về  lựa chọn không gian làm việc hướng chủ yếu đến công năng sử dụng theo phương châm “ngon – bổ – rẻ” chỉ cần chỗ làm việc có bàn ghế, có đủ ánh sáng và trang thiết bị phục vụ cho công việc là đủ. Với suy nghĩ tiết kiệm tối đa chi phí cho các thiết bị văn phòng nên việc người lao động của Việt Nam làm việc trong các không gian chật hẹp với những đồ nội thất giá trị thấp, độ bèn kém, không có tính thẩm mỹ là điều thường thấy. Cùng với sự phát triển của công nghệ con người giời đây có thể làm việc ở bất kì đâu chỉ cần có internet, trong đại dịch vừa qua, việc cách ly xã hội đã một lần nữa chứng minh cho điều đó. Văn phòng bây giờ không còn là nơi bắt buộc phải đến thì mới làm việc được thay vào đó nó sẽ trở thành nơi khơi gợi cảm hứng là nơi tuyệt vời nhất để năng suất lao động được đẩy cao, ở trong không gian văn phòng người lao động được thực sự tự do thoải mái và nhận được những hỗ trợ tốt nhất cho công việc. Từ đây người lao động cũng sẽ có thêm góc nhìn về doanh nghiệp để có những lựa chọn trước các cơ hội việc làm đến từ doanh nghiệp dựa vào không gian làm việc mà doanh nghiệp đó đang có. Từ những thay đổi về tầm quan trọng của không gian làm việc, các chủ doanh nghiệp sẽ phần nào bỏ đi lối suy nghĩ “ngon – bổ – rẻ” và hướng tới những gì mà các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia đang thực hiện.

Thay đổi tư duy về không gian làm việc

Thay đổi về phong cách thiết kế văn phòng và đồ nội thất văn phòng

Một xu hướng mới trong thiết kế văn phòng sẽ lên ngôi tại Việt Nam mà ở đó tính thẩm mỹ được tôn vinh, ưu tiên không giang kích thích sáng tạo với các trang thiết bị hiện đại và đặc biệt đồ nội thất đẳng cấp sẽ là lựa họn hàng đầu. Không còn là việc “kẻ ô phân đất” sao cho tận dụng tối đa diện tích để kê bàn kế sắp xếp chỗ ngồi cho nhân viên như các thiết kế văn phòng trước đây, mà giờ sẽ là việc bố trí hợp lý các tổ hợp văn phòng từ chỗ ngồi cho đến không gian sinh hoạt chung và đặc biệt sẽ có thêm sự xuất hiện của các tổ hợp thư gian trong văn phòng. Màu sắc của văn phòng cũng chuyển từ các tống màu sáng trầm sang các tông màu tươi sáng, sặc sỡ giúp tăng tính sáng tạo và thư giãn nhiều hơn.

Covid 19 sẽ làm thay đổi phong cách thiết kế văn phòng

Sự chuyển dịch của các công ty tập đoàn FDI đến Việt Nam cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp nội thất văn phòng

Việt Nam là quốc gia đáng ngưỡng mộ khi đã thành công  trong việc khống chế Covid 19, điều này thúc đẩy các tập đoàn FDI nhanh chóng tìm kiếm cho mình một vị trí đặt chân tại nước ta. Trong đó, tập đoàn công nghệ Google, Facebook và mới đây nhất là Apple đã chuyển dịch một phần cơ sở của mình tại Trung Quốc về Việt Nam. Từ việc các doanh nghiệp FDI đặt văn phòng tại Việt Nam chắc chắn sẽ xảy ra sự tranh giành nguồn nhân tài vốn đã ít ỏi mà doanh nghiệp trong nước hiện sẽ chịu thua thiết rất nhiều. Muốn phát triển cần phải có nhân tài trong tổ chức, muốn nhân tài thì bắc buộc các doanh nghiệp trong nước phải thay đổi tư duy đãi ngộ và quan trọng hơn họ cần phải thay đổi tạo ra không gian làm việc đẹp đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI. Đây sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp nội thất văn phòng tại Việt Nam có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất của mình cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, đây lại là thách thức lớn khi các doanh nghiệp của nước ta hiện giờ phần lớn chuyên cung cấp đồ nội thất văn phòng tầm trung, thấp cái mà các tập đoàn đa quốc gia không mấy để ý. Chỉ một số ít trong đó có Proce  – đơn vị chuyên cung cấp nội thất văn phòng nhập khẩu hạng sang  – mới có thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, tính thẩm mỹ của sản phẩm phù hợp với nhu cầu và xu hướng văn phòng sắp tới.

Văn phòng của một số công ty FDI đang đặt chân đến Việt Nam:

Tin liên quan
0981.388.806