Tết nguyên đán – nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam

21/01/2022 - 08:19
97 views

Trong những ngày này, chắc hẳn bạn cũng đang cảm thấy một sự thay đổi hay một cái gì đó bồi hồi. Ngay cả khi đi đường hay trong không gian làm việc, cái cảm giác bồi hồi xen lẫn chờ mong. Đó là cảm giác của những ngày cuối năm, những ngày mà đất trời chuẩn bị giao hòa Đông – Xuân. Là ngày một trong những nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc được lưu truyền đến nay. Những ngày cận kề tết nguyên đán. Cùng PROCE tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt nhất trong văn hóa Việt và cùng cảm nhận dưới con mắt dân văn phòng.

tết nguyên đán

(Ảnh vietnamnet)

Nguồn gốc của của tết cổ truyền tại Việt Nam

Người Việt ta luôn tự hào là nền văn minh lúa nước có lịch sử vạn năm. Từ xa xưa, do nhu cầu canh tác nông nghiệp mà thời gian trong một năm được chia thanh 24 tiết khí. Ứng với mỗi tiết này có một thời khắc giao thời. Tiết nguyên đán là tiết quan trọng nhất, nó là khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng. Và tiết Nguyên đán cũng chính là tên gọi nguyên bản của Tết Nguyên đán.

Về tên gọi thì cái tên “Tết Nguyên đán” được bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong nghĩa Hán chữ “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu. Còn chữ “đán” có nghĩa là buổi sáng sớm. Ý nghĩa của từ “nguyên đán” chính là buổi sáng khởi đầu của một năm mới. Với chữ Tết thì nó là các gọi lái đi của người Việt ta cho từ Tiết.

 Có quan niệm cho rằng Tết Nguyên đán của nước ta bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên quan niệm này chưa hẳn đã đúng bởi cách tính lịch Âm của Việt Nam khác với nước bạn. Theo truyền thuyết nước ta thì từ thời họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang đến thời Kinh Dương Vương. Rồi Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân và vị thần này kết hôn với Âu Cơ sinh ra Hùng Vương. Từ thủa sơ khai ấy người Việt đã ăn Tết lấy minh chứng chính là sự ra đời của bánh chưng bánh dày.

Tết Nguyên đán được bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (23 tháng 12 âm lịch) và kéo dài hết mùng bảy Tết (mùng 7 tháng 1 âm lịch). Trong đó ngày mùng 1, 2, 3 tháng riêng thuộc về năm mới.

tết cổ truyền

(Ảnh vietnamnet)

Ý nghĩa của ngày tết cổ truyền

Ai trong chúng ta cũng lưu giữ lại trong ký ức đẹp về ngày tết. Với người Việt, Tết Nguyên đán không chỉ là khúc giao thời giữa năm cũ và năm mới. Mà nó còn chứa đựng tinh hoa văn hóa Việt. Người Việt ta dù có làm ăn xa đến đâu cũng cố gắng quay về quê hương quây quần đoàn tụ bên gia đình. Mặc cho bộn bề công việc, tâm hồn được thư thái, thong dong vui vẻ.

Đây cũng là khoảng thời gian giao hòa giữa đất trời và con người được gần với thần linh (theo quan niệm phương Đông). Là dịp để chúng ta tỏ lòng thành kính đến các vị thần và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa. Cũng là dịp để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Là ngày tiễn biệt những điều không may của năm cũ để chào đón sự thuận lợi an lành cho khởi đầu mới.

Bên cạnh đó đây là ngày sum họp đoàn viên, ngày các thành viên trong gia đình được đoàn tụ. Khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm. Mọi người trong gia đình làm mới lại về tình cảm, thêm gắn kết với nhau. Cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất cho năm mới. Là niềm mong mỏi của những thành viên xa nhà.

tết cổ truyền

(Ảnh vietnamnet)

Tết nay và sự đổi mới trong cách đón tết

Ngày nay, cuộc sống trở nên vội vã bận rộn và tết cũng thay đổi mang dư vị khác. Cảm giác hồ hởi chờ mong tết của những ngày xưa cũng giảm bớt. Đặc biệt trong tình hinh dịch bệnh vẫn còn đang phức tạp, năm nay ngày trước tết trở nên ảm đạm hơn.

Tuy vậy, dù cho những lo toan bộn bề của cuộc sống có bủa vây như nào. Trong mỗi chúng ta vẫn có sự mong chờ ngày tết. Sắc thắm hoa đào – màu sắc đại diện cho sắc xuân – đã hiện diện nhiều hơn trên các cung đường. Một mùa xuân mới đang đến rất gần.

Những ngày cuối năm, PROCE xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Quý Khách hàng, Quý Đối tác. Sự tin tưởng và đồng hành của Quý Khách hàng, Quý Đối tác là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của PROCE. Kính chúc Quý khách hàng, Quý đối tác và gia đình một năm mới an khang – thịnh vượng!

tết nguyên đán

(Ảnh vietnamnet)

PROCE – Nội thất văn phòng hạng sang

Hotline: 090.115.6767

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmHTphVmf6cD9N9nwbb5kvA  

Fanpage: https://www.facebook.com/vanphongnhapkhauProce/about/?ref=page_inte rnal

GG business: https://business.google.com/dashboard/l/15115233216900975876

 

 

 

Tin liên quan
0981.388.806