Thiết kế văn phòng 2021 với những xu hướng và ý tưởng mới

11/08/2021 - 07:28
115 views

Thiết kế văn phòng đang trở nên thiết yếu với mỗi doanh nghiệp vì lợi ích mà nó mang lại. Mỗi năm chúng ta đều đón nhận những xu hướng mới đi kém với những ý tưởng độc đáo. Năm 2021 vốn đã có được sự dự doán về các xu hướng thiết kế và ý tưởng mới. Với việc lấy con người làm trung tâm, thiết kế không gian giúp  tăng năng suất lao động. Cũng như tạo ra môi trường làm việc tối ưu để giữ chân nhân tài đã được đưa ra. Tuy nhiên tất cả đã sụp đổ bởi sự phức tạp của dịch bệnh toàn cầu – Covid-19.

Ngay tại thời điểm này, nhân sự của hơn 90% doanh nghiệp Việt đang phải làm việc tại nhà. Cảm giác tiêu cực mà WFH (work from home) mang đến làm thay đổi nhu cầu về văn phòng. Từ đó chúng ta có những nhận định mới về xu hướng và ý tưởng cho thiết kế không gian làm việc. PROCE đã tổng hợp lại chúng thành năm xu hướng thiết kế văn phòng mới. Cùng khám phá chúng và đưa ra lời nhận xét của chính bạn về những gì chúng tôi chia sẻ.

Thiêt kế văn phòng làm việc bền vững

Không gian làm việc bền vững là một khái niệm được phát triển từ không gian làm việc xanh. Nơi mà các doanh nghiệp thể hiện trách nghiệm của mình với môi trường. Cũng như thể hiện tầm vóc của một doanh nghiệp hướng đến sự phát triển lâu dài. Chúng ta đã nhận được những hậu quả tai hại từ việc tác động xấu đến môi trường. Việc bảo vệ môi trường không còn là trách nghiệm của cá nhân hay tổ chức mà nó là của cộng đồng. Các doanh nghiệp hiểu đã đến lúc phải làm gì đó để tham gia vào công cuộc này. Cũng là lúc để phương pháp thiết kế không gian làm việc với các vật liệu bền vững trở thành xu hướng.

Sở dĩ phong cách này được nhận định là xu hướng thiết kế 2021 vì lợi ích mà nó mang lại ngay lúc này. Sự biến động của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến hai từ “bền vững” trở nên xa xỉ. Một doanh nghiệp có thể hướng tới điều này trong tình hình hiện nay. Thể hiện được tầm vóc và trách nghiệm của họ với xã hội. Cách để thể điều đó dễ dàng nhất là xây dựng một không gian làm việc bền vững. Và chỉ cần một điều đó thôi thì cũng có đủ cơ số nhân tài muồn đóng góp cho doanh nghiệp của bạn.

Có nhiều cách để kiến tạo một không gian làm việc bền vững. Một trong số những phương pháp đơn giản nhất là tận dụng yếu tố tự nhiên. Như việc sự dụng triệt để ánh sáng tự nhiên trong chiếu sáng để hạn chế đèn điện. Sắp xếp không gian làm việc một cách khoa học, tận dụng được các dòng không khí tự nhiên. Kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm nội thất có khả năng tái chế, tái sử dụng,… Bên cạnh đó là xây dựng văn hóa doanh nghiệp với ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Xu hướng thiết kế văn phòng này không chỉ mang lại lợi ích cho hiện tại mà cho cả tương lai.

Thiết kế văn phòng với không gian làm việc linh hoạt

Với sự bùng nổ của công nghệ  giờ đây con người có thể ngồi làm việc ở bất kỳ đâu chỉ cần có internet. Vai trò của không gian làm việc dần thay đổi, con người cần nhiều hơn ở một chỗ ngồi. Cái họ cần là sự kịch thích trong sáng tạo, trong tư duy và sự tự do trong hoạt động công việc. Không gian làm việc linh hoạt đã manh nha xuất hiện trong thời gian gần đây. Và năm nay 2021 sẽ là thời điểm tuyệt vời để phong cách này bùng nổ tạo thành xu hướng.

Hãy thôi xem xét đến việc có bao nhiêu nhân sự và cần bao nhiêu bộ bàn ghế làm việc. Cũng nghĩ xem chúng ta sẽ làm gì với không gian trước đã. Đừng để nơi làm việc trở nên buồn tẻ khi cố gắng phân chia rõ ràng các khu vực. Sử dụng các đồ nội thất văn phòng và không gian nơi đó để tạo ra nhiều “chỗ làm việc”.Với mỗi khu vực khác nhau lại mang một phong cách khác nhau phù hợp với từng công việc và cá tính. Nhân viên trong doanh nghiệp có thể thoải mái chọn xem nay mình ngồi đâu để làm việc.

Một không gian làm việc linh hoạt tạo ra giá trị gì cho doanh nghiệp và người lao động. Nên nhớ rằng con người là tài nguyên quý giá nhất của doanh nghiệp. Và sức sáng tạo của người lao động là đòn bẩy giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Cung cấp cho nhân viên của mình các vị trí khác nhau để làm việc. Giúp họ có được trải nghiệm tuyệt vời với chính công việc của họ. Khi đó chả cần phải nói, thì năng suất lao động tăng như nào. Một môi trường làm việc như vậy thì ai chả muốn làm.

Xu hướng văn phòng thông minh ứng dụng công nghệ

Cụm từ Internet of Things không còn xa lạ trong những năm trở lại đây. Bằng với nó bạn có thể làm việc từ xa, kiểm soát mọi thứ chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên bàn phím. Bạn nghĩ sao về một không gian làm việc được trang bị và ứng dụng toàn diện công nghệ? Đây là phong cách thiết kế văn phòng sẽ nổi lên trong năm 2021 mà nhiều công ty đang hướng đến.

Bằng việc sử dụng nền tảng công nghệ 4.0. Văn phòng thông minh có thể thu thập và chia sẻ dữ liệu cho nhau giữa các bộ phận và cá nhân. Điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn nguồn tài nguyên của mình bao gồm cả con người. Hơn nữa trong tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Việc liên kết với nhau bằng công nghệ giúp công việc trở nên dễ dàng và giải phóng con người.

Tại Việt Nam, công nghệ thông minh mới chỉ được áp dụng trong các tòa nhà. Cụ thể được sử dụng trong việc kiểm soát hệ thống điều hòa không khí và chiếu sáng. Trong năm 2021, văn phòng thông minh sẽ nở rộ với nhiều hơn các ứng dụng công nghệ. Từ rèm cửa, âm thanh, chiếu sáng cho đến các phương tiện hỗ trợ công việc. Điều này đòi hỏi người thiết kế cập nhật thêm về công nghệ để có thể ứng dụng nó vào bản vẽ của mình.

Xu hướng văn phòng mở

Đây không phải là phong cách mới nhưng nó sẽ là xu hướng nổi trội của năm 2021. Chúng ta đang trải qua cảm giác một mình làm việc với chỉ thị giãn cách xã hội. Có lẽ không phải riêng PROCE mà bất kỳ ai đang quen với việc đến văn phòng. Đều sẽ đang cảm thấy bí bách và muốn được trò chuyện trực tiếp với những người đồng nghiệp. Công nghệ phát triển con người đang càng ngày càng trở nên ít nói, ngại giao tiếp. Chính vì thế, một không gian làm việc nơi có nhiều hơn sự kết nối giữa người với người là điều thiết yếu.

Con người ai cũng cần được giao tiếp, chia sẻ, kết nối với nhau cả trong công việc và đời sống. Có đôi khi việc nhân sự của bạn ở lại tiếp tục cống hiến là bạn tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời. Trong môi trường ấy có sự gắn kết tạo ra một cảm giác thân thiết. Nhân sự của bạn sẽ trở nên yêu quý chính cái môi trường làm việc hay chính là doanh nghiệp. Việc giữ chân và thu hút nhân tài trở thành điều dễ dàng hơn bao giờ hết.

 Trước khi giãn cách xã hội vì dịch bệnh, chúng ta có giành phần lớn thời gian ở văn phòng. Và người tiếp xúc nhiều nhất là đồng nghiệp của ta. Hãy bỏ đi các vách ngăn và tạo ra nhiêu không gian sinh hoạt chung hơn. Nơi đó nhân sự của bạn có thể nhìn thấy nhau và kết nối với nhau một cách thật tự nhiên.

Thiết kế văn phòng lấy con người làm trung tâm

Nhân sự luôn là tài nguyên quý giá của mỗi doanh nghiệp, là nguồn lực quan trọng cần được chăm sóc. Ngoài các yếu tố liên quan đến lương thưởng và tinh thần của người lao động. Với trải nghiệm tồi tệ mà dịch bệnh đang mang đến. Chúng ta càng nhận thức rõ hơn về vai trò của sức khỏe đối với cả người lao động và doanh nghiệp. Năm 2021 sẽ mang đến những thiết kế không gian làm việc lấy con người làm trung tâm.

Trong các không gian ấy, các sản phẩm nội thất văn phòng có khả năng chăm sóc tốt nhất được sử dụng. Đặc biệt là các sản phẩm nội thất văn phòng được thiết kế dựa trên công thái học hoàn chỉnh. Cùng với đó là các hệ ghế hệ bàn cao cấp sử dụng chất liệu tự diệt khuẩn. Các màu sắc giúp thư thái cho tinh thân được ưa chuộng sử dụng thay cho màu sắc truyền thống. Và sẽ có nhiều hơn các khu vực thư giãn nơi người lao động giải tỏa căng thẳng mệt mỏi được bố trí.

Đây sẽ là xu hướng tất yếu trong thiết kế văn phòng trong thời gian tới. Xu hướng này có thể được ứng dụng riêng biệt hoặc hòa trộn cùng với các ý tưởng thiết kế trên.

Xem thêm về xu hướng màu sắc 2021 trong thiết kế tại đây!

PROCE – Nội thất văn phòng hạng sang.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmHTphVmf6cD9N9nwbb5kvA

Fanpage: https://www.facebook.com/vanphongnhapkhauProce

GG Business: https://business.google.com/dashboard/l/15115233216900975876

Tin liên quan
0981.388.806