Thiết kế văn phòng xanh bền vững có những tiêu chuẩn cơ bản nào?

30/06/2022 - 01:24
120 views

Thiết kế văn phòng xanh bên vừng không phải chỉ là đưa vật liệu xanh và cây xanh vào là được. Nó có tiêu chuẩn và quy định rõ ràng về các chỉ số bên trong không gian làm việc. Trong không gian ấy phải đảm bảo hàm lượng khí thải dưới mức quy định. Hay chỉ số về chất lượng không khí cũng như mức độ chiếu sáng cũng có quy chuẩn rõ ràng. Cùng với đó là quy chuẩn về diện tích giành cho công năng làm việc cũng phải đảm bảo. Và không thể thiếu đi đó là tính kết nối giữa các thành viên cũng như tính kế thừa. PROCE – Giải pháp tổng thể cho nội thất văn phòng hạng sang sẽ giúp bạn tiệm cận các quy định ấy.

Thiết kế văn phong xanh bền vững tiêu chuẩn về chất lượng không khí

AQI (Air Quality Index) là chỉ số báo cáo chất lượng không khí. Nó là thước đo được sử dụng để biết mức độ ô nhiễm cao hay thấp, không khí xung quay ra sao. Air Conditioning Engineers (ASHRAE) – là tiêu chuẩn không khí khi sử dụng điều hòa nhiệt độ. Đây sẽ là thước đo chủ yếu để đánh giá tiêu chuẩn về chất lượng không khí trong văn phòng. Để văn phòng được coi là xanh thì chỉ số chất lượng không khí phải đạt chuẩn 62. Và mức độ khí CO2 là dưới 1000 ppm khi đo bằng Air Conditioning Engineers.

Môi trường không khí trong văn phòng luôn tồn tại hai loại khí là Benzen và Fomandehit. Đây là hai loại độc tố gây nguy hiểm cho cơ thể của con người. Theo WHO cảnh báo, chỉ cần 1,67 mg/m3 Benzen đủ để gây ra ung thư. Hai loại chất tồn tại ở văn phòng do thoát ra từ các loại gỗ lâu năm, ván lót sàn các loại sợn hay keo gỗ, vv. Trong không gian làm việc xanh thì hai chất này phải luôn được loại trừ.

Chất lượng không khí trong không gian văn phòng xanh bền vững phải mang hạm lượng O2 cao. Việc này vốn không khó, kể cả việc loại bỏ hai chất độc hại trên cũng rất dễ dàng. Với việc sử dụng nhiều cây xanh tự nhiên trong không gian thoáng. Quá trình quang hợp mang đến nhiều O2 giảm đi lượng CO2, thanh lọc bầu không khí.

Thiết kế văn phòng xanh bền vững có tiêu chuẩn riêng vật liệu sử dụng

Yêu cầu đầu tiên của một văn phòng bền vững là sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Các loại vật liệu cấu thành nên vách, trần, sàn, nội thất đều phải có chứng nhận  LEED hay LOTUS. Đây không phải là chứng nhận riêng cho sản phẩm hay vật liệu. Nó là chứng nhận về công trình xanh nhưng bên trong đó các vật liệu phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn. Hầu hết các vật liệu xanh đều là những loại có thể tái chế, dễ phân hủy, hợp chất hữu cơ chống ô nhiễm.

Tại Việt Nam và trên thế giới đều có tiêu chí riêng cho vật liệu để công nhận là công trình xanh. Trong đó bao gồm tiêu chí như: Tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường trong suốt vòng đời của vật liệu. Đảm bảo không gây hại cho người và thiên nhiên xung quanh. Dễ dàng tái chế, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Quan trọng nữa là vòng đời của vật liệu dài. Công nghệ sản xuất vật liệu xanh đã xuất hiện tại Việt Nam.

Một số vật liệu xanh có tiêu chuẩn được bộ xây dựng ban hành tại Việt Nam như:

Vật liệu cách âm cách nhiệt

Tấm panel bê tông khí chưng áp

Kính phát xạ thấp (Low-E-coating)

Gỗ ốp tường

Sơn sinh thái.

nội thất văn phòng cao cấp

Tiêu chuẩn chiếu sáng và tái tạo năng lượng

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng của văn phòng xanh chính là chiếu sáng và thiết bị chiếu sáng. Ánh sáng tự nhiên cần được sử dụng tố đa, các loại bóng đèn phải là Led tiết kiệm điện năng. Trong không gian văn phòng có nhiều không gian cần độ sáng khác nhau. PROCE sẽ đưa ra tiêu chuẩn về độ sáng lý tưởng cho một số khu vực như sau:

  • Với khu vực làm việc nơi cần độ sáng vừa đủ không chói mắt cũng không quá tối ảnh hượng thị lực. Mức độ chiếu sáng phải duy trì ở mức từ 300 lux đến 500 lux.
  • Khu vực sảnh, lễ tân và Pantry thì ảnh sáng ở mức độ vừa phải không cần quá sáng. Và đây cũng là những khu vực có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Tiêu chuẩn sáng ở các khu vực này là từ 200 lux đến 300 lux.
  • Khu vực thang máy là 100 lux

(1 Lux được tínhdựa trên cường độ ánh sáng tạo ra từ một ngọn nến đổ ánh sáng trên bề mặt từ góc 90 từ khoảng cách 1 mét. 1 LUX = 1 LUMEN/m²)

“Không gian nghỉ” trong văn phòng bền vững

Dù là tiêu chuẩn nào cũng lấy con người làm hạt nhân. Mọi tiêu chuẩn đều hướng đến tạo ra không gian làm việc tốt nhất cho nhân sự. Yếu tố con người có một tiêu chuẩn riêng mà với tiêu chuẩn này người thiết kế cần lưu tâm.

Vai trò của văn phòng thay đổi suốt chiều dài lịch sử hình thành của nó. Giờ đây, việc cân bằng giữa công việc, nghỉ ngơi và cuộc sống là điều cần thiết. Trong văn phòng bền vững, cần phải có các không gian thư giãn, nghỉ ngơi hoặc đa năng. Các không gian này có nhiệm vụ giải tỏa căng thẳng, tăng sức sáng tạo cho nhân sự. Đây cũng là nơi gắn kết các thành viên trong công ty. Không gian đa năng sẽ là giải pháp cho các doanh nghiệp có quỹ đất eo hẹp.

Xem thêm: văn phòng đa năng tại đây!

=====\

𝐏𝐑𝐎𝐂𝐄 – GIẢI PHÁP TỔNG THỂ VĂN PHÒNG HẠNG SANG

Website: https://proce.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmHTphVmf6cD9N9nwbb5kvA

Fanpage: https://www.facebook.com/vanphongnhapkhauProce

GG Business: https://business.google.com/dashboard/l/15115233216900975876

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/74359718/admin/

Hotline: 090.115.6767

Tin liên quan
0981.388.806