XU HƯỚNG “NGHỈ VIỆC TRONG IM LẶNG” DẦN LAN RA TOÀN CẦU

09/08/2022 - 01:52
548 views

CHỈ LÀM ĐỦ VIỆC RỒI VỀ, KHÔNG THAM GIA HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY, NGẮT KẾT NỐI VỚI ĐỒNG NGHIỆP SAU GIỜ LÀM

“Nghỉ việc trong im lặng” (từ gốc: Quiet Quitting) là một định nghĩa mới xuất hiện gần đây, miêu tả quan điểm công việc không nên chiếm quá nhiều quỹ thời gian của cuộc sống, đồng thời nhân sự cũng không nên cố gắng để thực hiện những đầu việc ngoài mô tả công việc cua họ. Theo trang Metro, nghỉ việc trong im lặng có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm từ chối thực hiện dự án không gợi sự hứng thú, từ chối trả lời tin nhắn công việc ngoài giờ làm, hoặc đơn giản là không cảm thấy có nhiều niềm vui trong công việc đang làm.

Một khảo sát về chốn công sở được thực hiện bởi Gallup trong 2022 cho thấy chỉ có 9% dân văn phòng tại nước Anh cho biết có gắn bó hoặc có sự nhiệt tình với công việc của họ, xếp thứ 33 trong số 38 quốc gia châu Âu, con số này ở mức toàn cầu chỉ là 21%. Mặt khác, một cuộc khảo sát nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, được thực hiện vào mùa thu năm 2021, cho thấy chỉ số tinh thần của nhân viên đã giảm 6,1/10 xuống 5,8/10, đồng thời mức độ gắn bó giảm từ 7 xuống 6,8. Thậm chí, báo cáo cho thấy mức độ tương tác thấp của nhân viên đối với công việc đã gián tiếp gây thiệt hại 7,8 nghìn tỷ USD cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong năm 2021 công đồng mạng tại Trung Quốc đã nổi lên #TangPing, nói về việc con người nên “nằm thẳng cẳng và mặc kệ đời”, chỉ nên theo đuổi một cuộc sống bình thường thay vì phải làm việc suốt một đời để mua nhà như trước đây. Hiện bài đăng về từ khóa trên đã bị chặn tại Trung Quốc.

Maria Kordowicz, phó giáo sư về hành vi tổ chức tại Đại học Nottingham, cho biết: “Từ sau đại dịch, mối quan hệ của con người với công việc đã được nghiên cứu theo nhiều cách, và chúng tôi nhận thấy mối quan hệ ấy đã thay đổi. Xu hướng gia tăng nhân sự nghỉ việc trong im lặng có liên quan đến sự sụt giảm trong sự hài lòng công việc. Tôi nghĩ vấn đề nghỉ việc trong im lặng đã phản ánh rõ góc nhìn của chúng ta đối với công việc, sau đại dịch chúng ta đã hiểu rõ giá trị của cuộc sống và sự quan trọng của cân bằng công việc hơn trước”.

Như vậy, trào lưu nghỉ việc trong im lặng đang dần lan rộng đến toàn cầu, điều này được thể hiển qua các con số từ báo cáo của Gallup. Mức độ stress trong công việc của nhân sự trên toàn thế giới đã gia tăng mức cao kỷ lục, 44 điểm vào năm 2021 so với mức 33 điểm năm 2014. Ngoài ra sự phân bổ về việc làm vẫn chưa có sự đồng đều, khi các khu vực có ít cơ hội việc làm nhất là Cộng đồng các quốc gia độc lập (35%), MENA (28%) và Đông Á (27%), trong khi đó con số này ở thế giới là 45%, vẫn thấp hơn mức 55% cùng kỳ 2019.

Tiến sĩ Ashley Weinberg, nhà tâm lý học nghề nghiệp tại Đại học Salford, cho rằng doanh nghiệp nên thiết kế lại công việc khiến nhân sự được trao quyền nhiều hơn, khiến họ cảm thấy được tôn trọng và hãnh diện với những gì đã làm nhằm hiểu tình trạng nghỉ việc trong im lặng.
                                                                                                                                                                                                                                                                                       Theo The Guardian

Làm thế nào để ngăn xu hướng này lại?

Theo PROCE thì nguyên nhân hình thành xu hướng này chủ yếu đến từ tâm lý của nhân sự. Khi con người có quá nhiều khoảng thời gian phải sinh hoạt một mình khiến cho nhu cầu giao tiếp trở nên hạn chế dân. Mất dần đi nguồn cảm hứng cùng niềm vui khi gắn bó với đồng nghiệp với nhân sự. Và một phần nào đó trong suy nghĩ của mọi người vẫn đang e ngại tình hình dịch bệnh cũng như tâm lý “sống qua ngày” trỗi dậy. Để khơi gợi tinh thần đồng đội, tinh thần gắn kết cũng như yêu thích trong công việc. Các hoạt động tập thể nên được triển  khai song song với đó là tạo ra không gian làm việc lý tưởng.

Tham khảo mẹo nhỏ giúp nhân sự gắn kết với doanh nghiệp tại đây!

=====\

𝐏𝐑𝐎𝐂𝐄 – GIẢI PHÁP TỔNG THỂ VĂN PHÒNG HẠNG SANG

Website: https://proce.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmHTphVmf6cD9N9nwbb5kvA

Fanpage: https://www.facebook.com/vanphongnhapkhauProce

GG Business: https://business.google.com/dashboard/l/15115233216900975876

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/74359718/admin/

Hotline: 090.115.6767

Tin liên quan
0981.388.806